LÝ DO VÌ SAO DU HỌC NHẬT BẢN LẠI CẦN 300 TRIỆU

  1. Lúc đầu (khi nhập học) không phải tốn 300 triệu.
  2. Vì du học Nhật Bản khoảng trên 1 năm rưỡi, cũng như học tiếp lên đại học hoặc cao học, nên sau 1 năm rưỡi trở đi dù có du học bao nhiêu năm đi nữa nếu có số tiền ban đầu 300 triệu thì sẽ không vấn đề gì. Nếu nhập học vào trường Nhật ngữ, 1 tháng thu nhập từ việc làm thêm sẽ khoảng 9 đến 10 vạn yên, nên sau khi trừ chi phí sinh hoạt 1 tháng khoảng 5 đến 6 vạn yên thì 1 tháng có thể tiết kiệm được từ 3 đến 5 vạn yên. (1 năm khoảng 36 vạn đến 60 vạn yên)

Sau khi học lên đại học hoặc cao học, nếu như học tập tốt thì từ năm thứ 2 trở đi sẽ nhận được tiền học bổng. Cho nên học phí sẽ rất ít và không tốn kém nhiều.

  1. Thế nhưng để đi du học lúc đầu không có 300 triệu thì sẽ không đủ khả năng tài chính, phải dừng việc du học giữa chừng và về nước.
  2. Đối với cục xuất nhập cảnh của Nhật, để có thể yên tâm cấp tư cách lưu trú du học thì nếu người bảo lãnh chi phí (với trường hợp tự bảo lãnh là bản thân người đó) không chứng minh được có số tiền tiết kiệm trên 300 triệu thì việc cấp tư cách lưu trú là rất khó.
  3. Cũng có những người vay ngân hàng để đi du học, nhưng khoản vay đó sau này vẫn phải trả. Sau khi đến Nhật du học, để có thể trả được thì sẽ phải vi phạm quy định, làm thêm nhiều. Nếu như vi phạm quy định, thì tùy vào từng trường hợp có thể bị cưỡng chế về nước. Chính vì điều này mà cục xuất nhập cảnh không chấp nhận những khoản vay để đi du học. (Có nhiều trường hợp  bị điều tra về giấy xác nhận số dư)

Từ những lý do trên, để đi du học Nhật Bản thì điều kiện đó là người bảo lãnh chi phí (thông thường là bố hoặc mẹ người đi du học) hoặc bản thân người đi du học phải có số tiền tiết kiệm trên 300 triệu.

Cũng có những người không có 300 triệu và làm giả giấy xác nhận số dư ngân hàng, nhưng cục xuất nhập cảnh của Nhật Bản đã quen với việc phát hiện những giả mạo trong giấy xác nhận số dư ngân hàng, và số bị phát hiện là rất nhiều. Những người bị phát hiện làm giả 1 lần thì hầu hết những lần sau sẽ rất khó khăn để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản.

Chú ý:

Năm học đầu tiên các em học sinh sẽ đóng các khoản phí như hình trên đây, năm thứ 2, chỉ đóng học phí 62 man yên, và tiền sách giáo khoa, như ở ở mục 2, và 3.